DẦU PARAFIN LÀ GÌ? – ĐẶC ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG

Dầu parafin hiện là nguyên liệu dùng trong hoạt động sản xuất trong công nghiệp và kể cả mỹ phẩm, thực phẩm. Chính vì thế, rất nhiều người tìm kiếm thông tin về sản phẩm cũng như đơn vị cung cấp dầu giá tốt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về dầu parafin.

Đặc điểm của dầu parafin

       Dầu parafin là gì?

Dầu parafin hay còn gọi dầu trắng (white oil) được sản xuất từ dầu gốc tinh lọc cao bao gồm parafin bão hòa và Hydrocarbon Cycloparaffinic có công thức hóa học là CnH2n+2 (n>2).

Dầu Parafin

       Tính chất nổi bật

Trong quá trình tinh luyện đảm bảo dầu loại bỏ hoàn toàn được các chất thơm, các hợp chất nitơ và lượng lưu huỳnh. Do đó:

  • Sản phẩm có tính ổn định cao theo thời gian, chất lỏng dưới dạng dầu, trong suốt, không màu, không mùi và không vị.
  • Sản phẩm có thể hòa tan được trong ete, benzen và một số este, nhưng không thể hòa tan trong nước hay etanol.
  • Dựa vào độ tinh khiết cao, dầu parafin có tính năng chống oxy hoa tốt và ổn định hóa học. Đồng thời, tính trơ của sản phẩm đem lại một số tính chất như bôi trơn, chống ẩm tốt.
  • Dầu trắng đạt tiêu chuẩn FDA có thể sử dụng cho các ứng dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và ngăn chặn bụi bẩn… Loại dầu này có thể được sử dụng để bôi trơn các thiết bị xử lý thực phẩm, ngâm tẩm bao bì thực phẩm, giấy bao gói.

Ứng dụng của dầu parafin

Dựa vào các tính chất đặc thù, vì thế dầu trắng được ứng dụng trong ba ngành chính như:

Dầu parafin dùng trong công nghiệp

Dầu được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất Polyme, công nghiệp nhựa như Polystyrene, polyolefin và chất dẻo đàn hồi chịu nhiệt tốt. Dầu trắng kiểm soát tính nóng chảy của sản phẩm Polyme bên cạnh việc tách rời chúng. Dầu được dùng để cải thiện tính vật lí của  sản phẩm nhựa, polyme, nến. Do đó, trong ứng dụng công nghiệp:

  •        Dầu parafin chủ yếu làm dầu đốt cho đèn phát sáng, sản xuất dầu nhờn, nhớt, công nghiệp, dầu máy may, sản xuất nhựa, sản xuất cao su,..
  •        Là thành phần quan trọng trong việc sản xuất nến, sáp thơm, nến thơm.
  •        Ứng dụng trong sản xuất giấy, làm chất bôi trơn cho hệ thống máy móc
  •        Dầu còn ứng dụng trong quá trình sản xuất hóa chất nông nghiệp.

Dầu parafin

Sử dụng trong ngành công nghiệp

Dầu parafin dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm

Dầu parafin đạt chuẩn FDA nên có thể sử dụng tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm, mỹ phẩm nhằm ngăn chặn bụi bẩn. Loại dầu này có thể được sử dụng để bôi trơn các thiết bị, đồ dụng như sau:

  •        Được dùng vào sản phẩm màng bọc nhựa, giấy bạc bao bọc thực phẩm, chất bọc hoa quả, rau, thực phẩm,…
  • Trong thực phẩm dùng để thêm vào gạo để tăng độ bóng cho gạo.
  •        Dùng làm nguyên liệu cho các sản phẩm mỹ phẩm như: Kem dưỡng tóc, sữa rửa mặt, kem tẩy chất bã trên mặt, tạo độ bóng son môi,..
  •        Trong sản xuất hóa mỹ phẩm.C2

dầu parafin

Sử dụng làm màn bao bọc cho thực phẩm, mỹ phẩm

Dầu parafin dùng trong dược phẩm

Nhờ vào các tính chất đặc thù nên loại dầu này chỉ giống như một chất bôi trơn, không có hại cho cơ thể chúng ta nên được áp dụng trong ngành y tế như làm chất nhuận tràng cho người bệnh, giúp tạo các mẫu nghiên cứu trong lĩnh vực mô học,

Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng dầu này trong các trường hợp sau cần phải có chỉ định, tư vấn từ bác sĩ:

  •        Da bị nhiễm trùng, dùng cho vết thương hở
  •        Các bệnh tuần hoàn ngoại biên
  •        Bệnh ngoài da,mất cảm giác
  •        Bệnh nhân lớn tuổi, suy nhược, không chịu được nhiệt có độ nóng cao
Gọi ngay