Tác dụng của hàn the

Tác dụng của hàn the
Rate this post

Chúng ta biết đến hàn the như một chất phụ gia độc hại và thường có ấn tượng không tốt khi được nhắc đến nhưng chúng ta cần nên biết hàn the không hoàn toàn có hại mà còn có lợi cho con người bởi nhiều công dụng tốt.

Hàn the là chất Natri tetraborat (còn gọi là borac) đông y gọi là bàng sa hoặc nguyệt thạch, ở dạng tinh thể ngậm 10 phân tử nước (Na2B4O7.10H2O). Tinh thể trong suốt, tan nhiều trong nước nóng, không tan trong cồn 90 độ
.
Người ta thường dùng hàn the làm chất phụ gia cho vào giò lụa, bánh phở, bánh cuốn… để những thực phẩm này dai và giòn giúp ăn ngon miệng hơn. Khi ăn phải những thực phẩm có hàn the, sẽ bị nhiễm độc, có thể gây sốc, trụy tim, co giật và hôn mê. Vì thế, từ năm 1985 tổ chức thế giới đã cấm dùng hàn the làm chất phụ gia cho thực phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây đó vẫn còn chưa kiểm soát được.

Natri tetraborat tạo thành hợp chất màu với nhiều oxit kim loại khi nóng chảy, gọi là ngọcborac.
Trong tự nhiên, borac có ở dạng khoáng vật tinkan, còn kenit chứa Na2B4O7.4H2O.  Borac dùng để sản xuất men màu cho gốm sứ, thuỷ tinh màu và thuỷ tinh quang học, chất làm sạch kim loại khi hàn, chất sát trùng và chất bảo quản, chất tẩy trắng vải sợi. Hàn the còn được dùng để bào chế dược phẩm.

Theo đông y, hàn the có vị ngọt mặn, tính mát dùng hạ sốt, tiêu viêm, chữa bệnh viêm họng, viêm hạnh nhân hạch, sưng loét răng lợi.

Hàn the ngọt, mặn, mát thay
Tiêu viêm, hạ sốt, lại hay đau đầu
Viêm họng, viêm lợi đã lâu
Viêm hạch, viêm mắt thuốc đâu sánh bằng.

Còn trong Tây y, người ta dùng dung dịch axit boric loãng làm nước rửa mắt, dùng Natri tetraborat để chế thuốc chữa đau răng, lợi.

Như vậy, có thể nói hàn the không phải là một loại hóa chất hoàn toàn độc hại nếu chúng ta biết sử dụng một cách khoa hoc.